WWW.PSKANCHANG.COM

               ช่างประตูม้วน รับติดตั้งประตูม้วน ติดประตูม้วนระบบมือดึง ประตูม้วนระบบมอเตอร์ ประตูม้วนระบบไฟฟ้า ประตูม้วนโปร่งทุกลาย ประตูม้วนสแตนเลส ประตูม้วนอลูมิเนียม ประตูม้วนทุกระบบ   และรับซ่อมประตูม้วนทุกระบบ โดยช่างประตูม้วนมืออาชีพ

สายด่วน : 087-748-2525 คุณพจน์  line id : psthailand  
                                                
 
 
สถิติ
เปิดร้านค้า 17/12/2012
ปรับปรุงร้านค้า 29/10/2018
สินค้าทั้งหมด 2
ผู้ชมทั้งหมด 692,808
ต่อเติมครัวอย่างไรจึงไม่ทรุด

 ใน ฉบับนี้ผมจะขอบอกเล่าถึงเรื่องยอดนิยมที่ท่านเจ้าของบ้านมักจะทำกับบ้านของ ท่าน นั่นคือการต่อเติมเพื่อขยายพื้นที่ใช้สอยเมื่อครอบครัวขยายใหญ่ขึ้น หรือไม่ก็เนื่องจากการใช้งานที่มีความไม่สะดวก ซึ่งอย่างแรกมักจะเป็นการต่อเติมห้องนอนเสียเป็นส่วนมาก และมักจะทำอยู่บนโครงสร้างเดิมของตัวบ้าน ส่วนการต่อเติมเนื่องจากการใช้งานที่เริ่มไม่สะดวก มักจะเป็นการขยายพื้นที่สำหรับการทำงาน ซึ่งที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ คือการต่อเติมครัว และส่วนมากมักจะเป็นการต่อเติมขยายครัวที่อยู่หลังบ้านให้เป็นห้องกว้างขึ้น ทุบกำแพงห้องของตัวบ้านเดิมทิ้ง จากนั้นจึงทำพื้น และหลังคาจนชิดกับกำแพงของตัวบ้าน แต่ทว่าเหตุการที่มักเกิดตามมา หลังจากใช้งานไปได้ระยะเวลาหนึ่งคือ การทรุดตัวของพื้น เกิดการแตกร้าวของกำแพงมีรอยแยกจากตัวบ้าน และหลังคาที่ทำใหม่ก็จะรั่วซึม ซึ่งมักเกิดขึ้นอย่างเป็นปกติเลยทีเดียว

เรา จะสามารถป้องกันปัญหาดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ คำตอบคือว่า ทั้งได้ และไม่ได้ครับ ผมจะขออธิบายขยายความว่าทำไมจึงมีสองคำตอบในเรื่องเดียวกัน

การ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการทรุดตัวและแตกร้าวนั้น ปัจจัยที่สำคัญคือผู้ที่จะทำงานต่อเติมนั้นมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึง เรื่องโครงสร้างที่จะทำขึ้นมาหรือไม่ หรือเป็นเพียงคนที่เคยเห็นมาและทำตามๆกัน เพราะถ้าเข้าใจเรื่องโครงสร้างที่จะทำขึ้นมา ก็จะทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวทำได้หรือไม่ เพราะอาจจะแคบเกินกว่าที่จะทำโครงสร้างให้แข็งแรงพอที่จะป้องกันการทรุดตัว เนื่องจากว่าถ้ามีพื้นที่คับแคบเกินกว่าที่จะทำฐานรากให้แข็งแรงแล้ว ก็จะไม่สามารถป้องกันการทรุดตัวได้ และฐานรากที่แข็งแรงพอนั้นก็ต้องเป็นฐานรากที่มีเสาเข็มที่มีความยาวเพียงพอ การที่จะให้เสาเข็มขนาดเล็ก ประเภทเสาเข็มหกเหลี่ยมกลวงที่ความยาว 6.00 เมตร จำนวนหลายต้นต่อฐานนั้น เป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง เพราะอย่างไรเสียก็ยังคงมีการทรุดตัวได้ เนื่องจากความยาวของเสาเข็มที่ทำใหม่ แตกต่างจากความยาวเของเสาเข็มของตัวบ้าน ซึ่งการที่เสาเข็มมีความยาวไม่เท่ากันและยิ่งทำในเวลาที่ต่างกัน ก็ย่อมเกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน

แต่ หากว่ามีพื้นทีหลังบ้านกว้างพอที่จะทำโครงสร้างด้วยเข็มที่ยาวใกล้เคียงกับ ของโครงสร้างเดิม ได้แก่การทำเสาเข็มเจาะ ก็จะปัองกันปัญหาการทรุดตัวไปได้ ถ้าถามว่าความกว้างอย่างน้อยที่สุดเท่าใดจึงจะสามารถทำเข็มเจาะได้ คำตอบคือต้องมีความกว้างอย่างน้อย 3.00 เมตร จึงจะทำเข็มเจาะได้ แต่ก็อาจจะทำให้งบประมาณบานปลาย แล้วเรายังจำทำการต่อเติมครัวได้อย่างไร

การ ป้องกันปัญหาไม่ให้เกิด เราจะต้องหาช่างที่เข้าใจกลไกการทรุดตัวของโครงสร้าง ซึ่งถ้าเป็นวิศวกรก็จะเป็นการดียิ่ง เพราะจะได้ทำการประเมินและหาวิธีการทำฐานรากให้ได้อย่างดี และควรที่จะต้องอธิบายต่อเจ้าของให้เข้าใจว่าจะสามารถป้องกันหรือชะลอการ ทรุดตัวได้อย่างไร และจะยอมให้มีการเชื่อมโครงสร้างใหม่กับโครงสร้างเดิมหรือไม่

ตาม ที่ผมได้เขียนเล่ามา จึงเป็นการอธิบายว่า การจะป้องกันการทรุดตัวและแตกร้าวของการต่อเติมครัวนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ และทำไม่ได้ควบคู่กันไป ดังที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้น  ตัวอย่างของวิธีทำให้เกิดการทรุดตัวน้อยที่สุด ซึ่งทำได้อย่างหนึ่งคือการใช้เสาเข็มแบบแผ่กระจายให้ทั่วพื้นที่ โดยใช้เสาเข็มหกเหลี่ยมกลวงให้มีความยาวมากที่สุดเท่ามี่จะนำเข้าไปทำงานได้ ให้ทำการกดกระจายเต็มพื้นที่ แล้วทำการเทคอนกรีตพื้นบนหัวเสาเข็ม จากนั้นจึงทำการก่อกำแพงบนแผ่นพื้นดังกล่าว แต่อย่างที่กล่าวแล้วว่า ควรที่จะให้มีวิศวกรที่เข้าใจงาน เป็นผู้กำหนดและออกแบบทั้งหมด ผมคงไม่สามารถอธิบายได้ทั้งหมด เนื่องจากว่าสถานที่แต่ละแห่งก็จะมีปัญหาไม่เหมือนกันในการทำงาน

ที่ เล่ามาให้ทราบนั้น จะขอสรุปว่าถ้าจะทำการต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน อย่างน้อยก็ขอให้หาช่างที่เข้าใจเรื่องโครงสร้างอย่างดีมาทำงาน ไม่เช่นนั้น เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งแล้วก็จะมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน หวังว่าข้อคิดเห็นฉบับนี้จะเป็นการชี้แนวทางว่า การที่ท่านต้องการทำอะไรเกี่ยวกับบ้านของท่าน จะต้องหาผู้ที่รู้จริงมาทำให้ครับ

 

สมชาย เจียมธีรสกุล  พีเอสการช่าง  pskanchang ติดตั้งประตูม้วนทุกระบบ ระบบมือดึง ระบบรอกโซ่ ระบบมอเตอร์  www.pskanchang.com มั่นใจในคุณภาพพร้อมบริการหลังการขาย ประตูม้วนรังสิต  ประตูม้วนดอนเมือง ประตูม้วนลำลูกกา ประตูม้วนคลอง ประตูม้วนสายไหม ประตูม้วนสะพานใหม่
                                                                                       ร้านพีเอสการช่าง

                                      สอบถามข้อมูลโทร : คุณพจน์ 087-748-2525 
 
 
×